Script-Supervisor-cover

THƯ KÝ TRƯỜNG QUAY (Script Supervisor) ?

THƯ KÝ TRƯỜNG QUAY (Scrip Supervisor) được nhiều người coi là vị trí quan trọng nhất trên phim trường – vậy họ phải làm gì?

Hôm nay, #Phome bắt được bài viết này hay quá nên post luôn lên đây để các mem tham khảo về công việc của Thư ký trường quay.
Về cơ bản, thư ký trường quay sẽ phụ trách tính liên tục giữa các shot quay trong mỗi cảnh. Họ sẽ phải ngồi cạnh đạo diễn, cùng dán mắt vào monitor để soi từng lỗi nhỏ có thể xảy ra trong khung hình.
—-
Và sau đây là 9 lỗi phổ biến mà script supervisor phải để tâm đến (theo lời dạy của Martha Pinson, thư ký trường quay lâu năm của Martin Scorsese):

Prop Continuity – tính liên tục của đạo cụ: từng đồ vật phải đặt đúng vị tríđúng khoảng cách với nhau trong các shot.

Bí quyết là nên lựa chọn những đạo cụ ‘ít xảy ra vấn đề‘, ví dụ cốc sứ thay cho cốc nhựa, để không nhìn thấy sự thay đổi của nước uống ở trong.

Time Continuity – logic về thời gian: tất cả các đồ vật có hiện giờ đều hiện cùng một giờ giống nhau (đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay).

Eyeline Continuity: khi hai nhân vật đang đối thoại thì họ phải nhìn người kia ở đúng tầm mắt.

Wardrobe Continuity – tính liên tục về phục trang giữa các take quay, từ cổ áo, kính mắt đến màu sắc phụ kiện...

Đặc biệt lưu ý khi diễn viên phải đóng đi đóng lại một cảnh, hoặc đóng một cảnh trong nhiều ngày liên tục.

Dialogue Continuity – tính logic giữa nội dung lời thoại và bối cảnh xung quanh. Đừng để diễn viên nói đến buổi đêm mà cửa sổ thì sáng rực rỡ nắng trưa !

Action Continuity: không chỉ lưu tâm đến vị trí của đạo cụ, hãy để ý đến cách diễn viên thao tác với các đạo cụ (tay trái hay tay phải?)

180 Degree Rule: tưởng tượng có một đường thẳng nối giữa hai người đang nói chuyện trong một cảnh, khi đó các góc máy chỉ nên quay từ một phía của đường thẳng đó để tạo tính thống nhất về không gian cho bản dựng cuối cùng.

Blocking for Position – Tính liên tục khi dàn cảnh vị trí diễn viên: họ đang đứng gần cửa sổ hay đứng gần bàn?

Blocking for Movement – tính nhất quán khi diễn viên thực hiện 1 hành động ở các setup và góc máy khác nhau (cùng quay mặt sang trái hay phải?)

👉 Bạn xem đầy đủ bài học và minh họa cụ thể tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=NAvn7CNpdB8

Có trong tay 9 điều bác Martha dạy, chúc mọi người làm được bộ phim CHUẨN-KHÔNG-CẦN-CHỈNH nhé! 🤘

Post a Comment

Name

E-mail Address

Website