Dàn cảnh trong phim

Có rất nhiều khái niệm mà #Phome tin rằng có nhiều bạn chưa được rõ lắm hoặc đôi khi gây nhầm lẫn… Do vậy, #Phome sẽ thường xuyên cập nhật, tổng hợp và đưa ra các khái niệm, giải thích và làm rõ hơn. Cũng rất mong nhận được những góp ý của các bạn.

Trong từ gốc tiếng Pháp, Mise-en-scene, dàn cảnh, được phát âm là “miz-ăng-sen”, nó có nghĩa là “đặt vào một cảnh”. Những học giả điện ảnh mở rộng khái niệm cho cả việc đạo diễn phim và sử dụng khái niệm này để biểu thị sự kiểm soát của đạo diễn về mọi thứ xuất hiện trong khung hình. Nói tóm lại Mise-en-scene là tất cả các yếu tố đặt trước camera để quay phim: khung cảnh, đạo cụ, ánh sáng, trang phục, hóa trang và hành vi của nhân vật.

  • Bất kỳ thể loại phim nào chúng ta xem đều sử dụng dàn cảnh nó thường bao gồm việc đặt kế hoạch nhưng nhà làm phim cũng sẽ đồng ý với những sự kiện nằm ngoài dự liệu. Diễn viên có thể thêm dòng hay có những thay đổi bất ngờ từ ánh sáng có thể làm tăng thêm hiệu quả cảm xúc, điều này khiến dàn cảnh phim có tính động lực hơn và không dự tính trước được.
  • Trong bộ phim Thưa mẹ con đi của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, ở phân cảnh bữa ăn, các nhân vật xuất hiện dần dần, từ đó họ mang đến những bí mật riêng và những ánh mắt soi mói, để ý lẫn nhau dần được tiết lộ. Đó cũng là những nét đặc trưng rất riêng trong một bữa cơm của đại gia đình châu Á.
  • Hay khi Bunuel chuẩn bị cho phim The Discreet Charm of the Bourgeoisie, ông chọn một đại lộ dưới hai hàng cây để quay lại cảnh các nhân vật của mình đi qua đi lại mãi. Điều đặc biệt là đại lộ đó nằm ở một vùng thoáng rộng nên đã khắc họa rõ nét ý tưởng về những con người không biết từ đâu đến và cũng không biết họ sẽ đi về đâu.

Video dưới đây là những đánh giá về Mise-en-scene trong phim Bicycle Thieves, một bộ phim tân cổ điển Ý.

Nguồn video gốc: Alexander Smit

Dịch và biên tập: Writers 18

#W18 #Writers_bàn_luận #Mise_en_scene #DànCảnh

Post a Comment

Name

E-mail Address

Website