4 lợi ích bất ngờ của làm việc tại nhà - cover

4 lợi ích bất ngờ của làm việc tại nhà

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, phần lớn các công ty đã cho nhân viên của mình làm việc tại nhà để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bên cạnh kha khá người cảm thấy thích thú với quyết định này thì một số ít khác đang cảm thấy quan ngại vì: làm việc tại nhà không hiệu quả như tới văn phòng, khó tập trung, thiếu kỷ luật, dễ đánh mất sự chuyên nghiệp của bản thân…

Tuy nhiên, thay vì những suy nghĩ tiêu cực về những ngày làm việc tại nhà, thiếu cô đồng nghiệp hay tám chuyện, cậu bạn gần bàn đi ăn trưa cùng, hãy tìm kiếm những nguồn năng lượng tích cực hơn. Dưới đây là 4 lợi ích bất ngờ của làm việc tại nhà cho dân công sở lấy lại tinh thần làm việc cho tuần mới nhé!

Làm việc tại nhà khỏe mạnh hơn

Trong một khảo sát năm 2015 của công ty Coso Cloud về những người làm việc từ xa, 42% trong số tất cả những người làm việc từ xa cho biết họ ăn uống lành mạnh hơn trong môi trường văn phòng.

Điều này thực chất chẳng có gì quá khó hiểu bởi dẫu sao, việc ăn uống ngay tại nhà, món ăn tươi ngon nóng hổi vừa nấu xong dưới bếp tốt hơn là việc ăn ở hàng quán bên ngoài và cả cơm trưa mang theo từ sáng.

4 lợi ích bất ngờ của làm việc tại nhà - hinh 1

Riêng về giấc ngủ: 45% nhân viên làm việc tại nhà trong cuộc khảo sát trên cũng cho biết chất lượng giấc ngủ của họ được cải thiện rõ rệt. Với ít thời gian dành cho việc đi đi về về, làm việc tại nhà cho phép họ dùng thời gian quý giá ấy để ngủ, một giấc ngủ chất lượng khác hoàn toàn với giấc ngủ trưa xiêu vẹo ồn ào tại công ty.

Công việc năng suất hơn

Nicholas Bloom – giáo sư tại đại học Stanford đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 2 năm, trong đó: Ông chia 500 nhân viên từ Ctrip – công ty du lịch lớn nhất của Trung Quốc, thành hai nhóm. Một nhóm tiếp tục làm việc tại trụ sở, và nhóm còn lại tình nguyện làm việc tại nhà.

4 lợi ích bất ngờ của làm việc tại nhà - hinh 2

Những gì Bloom phát hiện ra từ nghiên cứu này khiến ông khá ngạc nhiên. Những người làm việc tại nhà có năng suất cao hơn những người đi làm ở công ty.

Lý giải cho điều này, Bloom cho rằng, làm việc tại nhà khá thoải mái về thời gian nên hầu hết đều có đủ thì giờ để làm việc. Trong khi những người đi làm tại công ty thường đi muộn về sớm vì nhiều lý do.

Đi làm ở công ty nhiều người phải chuẩn bị bữa trưa mang theo từ sáng sớm, phụ nữ còn lo quần áo son phấn,… vô cùng mất thời gian. Trái lại, làm việc ở nhà không cần họ phải thực hiện những hoạt động đó, với bộ quần áo ngủ, tóc tai rũ rượi họ hoàn toàn có đủ sự thoải mái để lao đầu vào công việc.

Làm việc tại nhà hạnh phúc hơn

Anh chị em công sở có biết, cuộc khảo sát vào năm 2013 của một công ty công nghệ tại Hoa Kỳ cho thấy 70% người lao động của họ thà làm work from home hơn là văn phòng với lý do làm việc tại nhà khiến họ cảm thấy an toàn, thoải máihạnh phúc hơn.

4 lợi ích bất ngờ của làm việc tại nhà - hinh 3

Để lý giải rõ hơn, một cuộc nghiên cứu khác vào năm 2019 của công ty sản xuất thiết bị hội nghị truyền hình Owl Labs khảo sát trên 1200 công nhân Mỹ đã chỉ ra: Những người làm việc từ xa không chỉ hạnh phúc hơn mà còn gắn bó với công ty của họ lâu hơn những người chỉ làm việc trong văn phòng.

Tại sao công nhân từ xa hạnh phúc hơn? Khi được hỏi, người trả lời khảo sát cho biết: Họ có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn (91%). Họ đã tăng năng suất và tập trung tốt hơn (79%). Công việc ít căng thẳng hơn (78%). Và họ không cần đi lại nhiều (78%).

Hạn chế hôn nhân tan vỡ

Dù anh chị em công sở có tin hay không nhưng sự thật là gần đây, đại học Umea Thụy Điển đã công bố một công trình nghiên cứu của mình cho thấy làm việc tại nhà giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình cảm gia đình, đặc biệt là giữa những đôi vợ chồng công sở với nhau.

4 lợi ích bất ngờ của làm việc tại nhà - hinh 4

Trong nghiên cứu, nếu một trong hai người (vợ hoặc chồng) dành 45 phút để làm việc ở công ty thì khả năng ly hôn của họ tăng cao hơn 40%. Và lý do đưa ra rất đơn giản, đi làm công ty hàng ngày đồng nghĩa với việc dân công sở có ít thời gian hơn dành cho nửa kia:

Rất ít khi ăn trưa, ăn sáng cùng nhau; bỏ quên đi những hành động nhỏ mang lại tình cảm ngọt ngào như ôm hôn; lơ là chuyện con cái; chưa kể đi làm ở công ty còn có rất nhiều vấn đề căng thẳng không mong muốn, mang nó về nhà sẽ khiến hôn nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt nên #Phome hi vọng thời gian này sẽ sớm qua vì cho dù thế nào việc tương tác với đồng nghiệp cũng là một phần quan trọng đối với dân công sở. Do vậy, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng tận hưởng 4 lợi ích của việc làm tại nhà để cùng chung sức với cộng đồng: “STAY HOME”.

Nguồn: Internet

Post a Comment

Name

E-mail Address

Website